Tạo kết quả hỏi đáp cho FPT trên google

Xin Chào Anh Em FPT Trên Toàn Quốc.

Gần đây thì FAQ Schema/ FAQPage – Schema dạng câu hỏi đáp thường gặp, đang được rất đông SEOer và webmaster sử dụng cho website, blog. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều các kết quả tìm kiếm trên Google có dạng FAQ nổi bật này. FAQ Schema là gì?

Tác dụng của FAQ Schema cho anh em nhà FPT là gì? Bài viết sau đây mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dạng Schema này, cũng như hướng dẫn cách cài đặt FAQ Schema trên website FPT một cách dễ hiểu nhất.

Tổng quan về FAQ Schema FPT

FAQ Schema FPT là gì?

FAQ Schema FPT hay FAQPage Schema là một dạng dữ liệu có cấu trúc (Schema Markup) dưới hình thức trang Câu hỏi thường gặp (Frequently Asked Questions). Đây là 1 tính năng của Google lần đầu được công bố tại sự kiện Google Dance Singapore vào ngày 26/7/2018, sau đó được Google triển khai chính thức vào ngày 8/5/2019.

Schema FAQ có 2 phần: câu hỏi Question và câu trả lời Answer có liên quan đến một chủ đề, dịch vụ, sản phẩm cụ thể.

Khi thêm dữ liệu có cấu trúc FAQ vào website sẽ giúp Google hiển thị câu hỏi, câu trả lời trực tiếp trên Google Search và Google Assistant cùng với kết quả tìm kiếm. Từ đó, người dùng thực hiện truy vấn tìm kiếm có thể đọc câu hỏi, câu trả lời trực quan nhanh chóng và chính xác.

Hiển thị FAQ có dạng dropdown trên mọi thiết bị. Để xem câu trả lời, người dùng cần click vào câu hỏi.

Ví dụ hiển thị FAQ Schema FPT khi Google Search ” site:https://fptcenter.com.vn/lap-mang-fpt-da-nang/”

    FAQ FPT

Mặc định Google sẽ hiển thị 3 câu hỏi/ câu trả lời đầu tiên trong list FAQ. Mình không rõ giới hạn hiển thị vào thời điểm này là bao nhiêu câu ?

Tuy nhiên, theo mình thấy thì Google hiển thị tối đa 10 câu FAQs, nếu nhiều hơn 3 hoặc 10 thì nó thêm link Read more/ View more on/ Show more/ Hiển thị thêm…

Lợi ích khi sử dụng FAQ Schema FPT

Cuộc đua thứ hạng hiển thị trên top tìm kiếm Google cực kỳ khốc liệt. Không đứng ngoài cuộc chơi, FAQ Schema FPT nhanh chóng được các SEOer FPT sử dụng một cách hiệu quả nhất. Mục đích cũng như lợi ích khi bạn dùng FAQ Schema trên website là:

  • Giúp người dùng nhanh chóng có được thêm các thông tin hữu ích khác bên cạnh kết quả tìm kiếm nhờ việc cung cấp các câu hỏi thường xuyên và câu trả lời nhanh.
  • Tăng độ phủ trên Google Search do FAQ Schema hiển thị chiếm diện tích lớn => tăng đô nổi bật của website => thu hút sự chú ý của người dùng, tăng tỷ lệ nhấp chuột vào câu hỏi, câu trả lời.
  • Tăng tỷ lệ truy cập vào bài viết để tìm kiếm nhiều thông tin hơn => tăng tỷ lệ CTR vào trang.
  • Giúp Google hiểu rõ hơn về bài viết, nội dung trên website => cải thiện thứ hạng tốt hơn.
  • Giúp khách hàng hiểu rõ hơn về website, về sản phẩm, dịch vụ => đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm, dịch vụ…=> giảm tải cho bộ phận Tổng đài FPT
  • Vì vậy nên rất nhiều SEOer, webmaster muốn cài đặt Schema FAQ FPT vào website, blog của mình.

Nguyên tắc khi sử dụng FAQ Schema

Điều đầu tiên để trang Câu hỏi thường gặp của bạn đủ điều kiện hiển thị dưới dạng kết quả nhiều định dạng, website của bạn cần đáp ứng các nguyên tắc của Google:

  • Nguyên tắc về dữ liệu có cấu trúc
  • Nguyên tắc quản trị trang web
  • Nguyên tắc về nội dung

Đối với nguyên tắc về nội dung, Google quy định rõ ràng về những gì bạn nên làm và không nên làm:

Theo nguyên tắc này, bạn chỉ sử dụng FAQPage FPT nếu trang có một danh sách các câu hỏi kèm câu trả lời có sẵn do chính bạn tạo ra & người khác không có quyền chỉnh sửa thêm bớt. Hoặc áp dụng với trang hỗ trợ sản phẩm liệt kê các câu hỏi thường gặp & khách hàng không gửi được câu trả lời khác.

FAQ Schema thiết thực nhất khi trang của bạn đang đứng top Google, ít nhất là ở Page 1 vì người dùng có khả năng tiếp cận cao nhất. Bạn nên triển khai Schema FAQ cho những trang có keyword đang ở vị trí top trên SERPs.

Nếu trang nằm ở page 2 tìm kiếm trở đi, mình khuyên bạn không cần cài làm gì, hãy tập trung cải thiện SEO tốt đi đã.

Cái này rất quan trọng vì nếu các bạn sale FPT có làm được thì nó cũng sẽ hiển thị không như mong muốn.

Cách tạo FAQ Schema FPT cho Sale FPT

Áp dụng nếu bạn đang dùng WordPress có hỗ trợ trình soạn thảo Gutenberg và đã cài đặt plugin Yoast SEO. Bạn tạo bài viết mới như bình thường bằng trình soạn thảo Gutenberg.

Để thêm FAQ vào bài viết, bạn thêm block FAQ trong phần Yoast Structured Data Blocks (tính năng hỗ trợ bởi Yoast SEO) Sau đó nó sẽ ra như thế này.

Bạn chỉ việc đien câu hỏi và câu trả lời vào là

Đơn giản vậy thôi, bạn đã có trang dữ liệu có cấu trúc FAQ Schema FPT

Cách này khá tiện vì bạn không cần thao tác gì với code cả mà các câu hỏi, câu trả lời được đưa vào ngay khi soạn thảo bài viết.
Sau đó các bạn lưu lại và kiểm tra xem nó đã được cài đúng hay chưa bằng công cụ của google sau đây

https://search.google.com/structured-data/testing-tool?hl=vi

Các bạn điền link mình làm vào đây

Sau một vài ngày google index bạn muốn kiểm tra có thanh công hay chưa thì bạn kiểm tra theo cú pháp trên google như thế này nhé:site:tên web bạnví dụ của mình ” site:https://fptcenter.com.vn/lap-mang-fpt-da-nang/”

Chúc Các Bạn Thành Công!

4/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *