Valentine là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của các ngày Valentine đỏ, trắng, đen

Valentine là ngày lễ tình nhân được du nhập vào Việt Nam từ các nước phương Tây. Nhưng những bạn trẻ thường chỉ biết tới ngày ý trung nhân Đỏ 14/2 và ít biết tới ngày bồ Trắng 14/3 và Đen ngày 14/4. Hãy cùng bài viết sắm hiểu khía cạnh hơn về ý nghĩa của từng ngày lễ người tình dưới đây nhé.

Ngày lễ nhân tình Valentine là ngày mấy hàng năm?

Ngày lễ nhân tình mang tên gọi tiếng Anh là Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day. Một trong những ngày lễ khá lớn được đơn vị hàng năm tại Bắc Mỹ và Châu Âu. Hiện nay thì ngày lễ này đã phát triển thành rộng rãi hơn tại những quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam. Ngày lễ chính nhiều nhất tại nước ta là lễ nhân tình 14.2 hàng năm.

Còn bao nhiêu ngày tới Valentine 2023? Đếm ngược

Valentine năm 2023 sẽ rơi vào thứ ba, ngày 14 tháng 2 năm 2023 theo lịch dương. Tính tại thời khắc bây giờ đến ngày lễ tình nhân sẽ còn khoảng 11 ngày.

Nguồn gốc xây dựng thương hiệu của ngày Valentine

Nói tới nguồn gốc thì có cực kỳ đa dạng kém chất lượng thuyết xoay quanh quéo ngày 14 tháng 2. Một trong số các truyền thuyết được đa dạng người biết đến nhất là xuất phát từ La Mã. Câu chuyện đề cập về 1 vị linh mục với tên Valentine dưới thời của Hoàng Đế La Mã Claudius II. Vào năm 270, La Mã đã buộc phải trải qua rất đa dạng trận đấu đẫm máu và ko được lòng dân. 

Đa phần các nam thanh niên đều ko muốn tham dự vào quân đội. Lúc này Hoàng Đế Claudius II cho rằng duyên cớ tới từ việc họ nên rời xa gia đình và người yêu. Không chỉ vậy, ông ta còn cho rằng hôn nhân sẽ khiến cho cho những người đàn ông ngày một trở thành yếu đuối.

Vì vậy, Claudius II đã đưa ra lệnh cấm kết hôn hoặc đính ước để tập hợp vào chiến tranh. Lúc này linh mục Valentine bạn của Claudius II đã cùng với vị Thánh Marius bất chấp sắc lệnh vô lý vẫn bí ẩn cử hành hôn lễ cho các cặp đôi. Sau đấy ông đã bị phát hiện và bị bắt, kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và ném đá. 

Xem thêm: lời chúc valentine cho bạn gái, lời chúc valentine cho vợ

Nguồn gốc có mặt trên thị trường của ngày Lễ tình yêu
Nguồn gốc có mặt trên thị trường của ngày Lễ tình yêu 14/2

Buổi chiều trước khi bị hành quyết ông đã gửi cho một cô gái trẻ bị mù bẩm sinh của cai lao tù một tấm thiệp Valentine đầu tiên. Cô đã được ông chữa lành 1 bí quyết thần kỳ và trên tấm thiệp đã được ký tên “dal vostro Valentino” from your Valentine. 

Xem thêm: lời chúc valentine cho chồng, lời chúc valentine cho bạn trai

Đến ngày nay, thì các cặp đôi vẫn thường sử dụng bí quyết ký tên này thay cho trên của mình. Để tưởng nhớ và suy tôn Thánh Valentine, người dân đã lấy ngày 14.2, ngày mà ông ra đi để khiến cho lễ tình nhân, tôn sùng ông thành vị Thánh bổn mạng của những đôi trẻ.

Nguồn gốc của ngày lễ người thương 14/2
Nguồn gốc của ngày lễ người thương 14/2

Valentine sở hữu mấy ngày tổng cộng? Ý nghĩa của từng ngày

Kế đến hãy cùng bài viết tậu hiểu yếu tố hơn xem Valentine tổng cộng có những ngày nào và ý nghĩa của từng ngày lễ này dưới đây nhé. 

Ý nghĩa Valentine Đỏ

Ngày lễ tình nhân đỏ được bắt nguồn từ sự tích dưới thời hoàng đế La Mã Claudius II đã được nhắc ở phần 3 phía trên. Sau sự kiện trong truyền thuyết, linh mục Valentine đã được xem là vị thánh bổn mạng của tình yêu đôi lứa. 

Vào ngày 14 tháng 2 hằng năm trở thành ngày suy tôn cho tình ái của đôi lứa. Mỗi năm đa số người sẽ kỷ niệm ngày này sở hữu các lời chúc rẻ đẹp, tặng nhau các món quà ý nghĩa miêu tả được tình yêu, quan tâm tới người yêu, vợ, chồng.

Ý nghĩa Lễ ý trung nhân Đỏ
Ý nghĩa Lễ ý trung nhân Đỏ

Ý nghĩa Valentine Trắng

Ngày lễ tình nhân trắng hay còn gọi là White Day, được bắt nguồn từ Nhật Bản. Vào ngày lễ tình yêu đỏ các cô gái sẽ tặng cho các chàng trai của mình Socola tự làm, để thể hiện tình yêu của mình. Còn các chàng trai sẽ đáp lại cô gái của mình bằng một món quà là Socola trắng, kẹo dẻo vào 1 tháng sau đó tức vào ngày 14 tháng 3.  

Vào năm 1965, đã có một cô gái tặng quà tỏ tình với một chàng trai bán kẹo dẻo vào ngày 14.2. Để đáp lại tình cảm của cô gái này, sau một tháng anh chàng đã làm ra một loại kẹo màu trắng như tuyết để tặng lại cho cô gái, kể từ đó, ngày lễ tình nhân Trắng 14.3 ra đời. 

Ngày lễ tình nhân trắng đầu tiên đã được tổ chức vào năm 1978 tại Nhật. Nó đã được khởi xướng từ Hiệp hội công nghiệp bánh kẹo quốc gia và đã dần lan rộng ra trên thế giới.

Ý nghĩa ngày Lễ tình nhân Trắng
Ý nghĩa ngày Lễ tình nhân Trắng

Ý nghĩa Valentine Đen

Ngày lễ tình nhân Đen sẽ dành cho hội độc thân, còn được gọi là Black Day. Ngày này bắt nguồn từ Hàn Quốc, các bạn teen còn độc thân sẽ cùng tập hợp lại mang nhau, mặc những chiếc trang phục màu đen, ăn mì tương đen, để cầu mong năm mới sẽ sắm được nửa kia của mình. Đồng thời cũng là phương pháp tuyên bố cuộc sống đơn thân vẫn vô cộng vui vẻ và hạnh phúc.

Ý nghĩa ngày Lễ tình nhân Đen
Ý nghĩa ngày Lễ tình nhân Đen
5/5 - (1 bình chọn)