Tìm hiểu về giải J-League 1 Nhật Bản và những điều hấp dẫn

Giải J-League 1 Nhật Bản là một trong những giải đấu có tên tuổi tại châu Á ở thời điểm hiện tại. Có bao giờ bạn thắc mắc về lịch sử của J1 League có điểm gì nổi bật hay chưa? Sau đây hãy cùng chúng tôi đọc bài viết sau đây của Xoi lac để tìm kiếm câu trả lời nhé!

Lịch sử của giải J-League 1 Nhật Bản

Dưới đây là một số thông tin đáng chú ý về lịch sử của giải J-League 1 Nhật Bản trong quá khứ.

Giải J-League 1 Nhật Bản được thành lập

Trước khi giải J-League 1 Nhật Bản ra đời, cấp độ cao nhất của bóng đá cấp câu lạc bộ là Japan Soccer League. Nó được thành lập vào năm 1965 và bao gồm các câu lạc bộ nghiệp dư. Mặc dù được chú ý nhiều trong thời kỳ bùng nổ vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, nhìn chung JSL đã đi xuống vào những năm 1980.

Giải J-League 1 Nhật Bản được nhiều người quan tâm
Giải J-League 1 Nhật Bản được nhiều người quan tâm

Giải đấu trở nên có ít người hâm mộ. Sân bãi không có chất lượng cao nhất và đội tuyển quốc gia Nhật Bản không ngang tầm với các cường quốc châu Á. Để nâng cao trình độ trong nước, cố gắng thu hút người hâm mộ và củng cố đội tuyển quốc gia,Hiệp hội bóng đá Nhật Bản (JFA) quyết định thành lập một giải đấu chuyên nghiệp.

Qua đó giải J-League 1 Nhật Bản đã được thành lập vào năm 1992 với tám câu lạc bộ từ JSL First Division, một từ Second Division và Shimizu S-Pulse mới ra đời. Đồng thời, JSL đổi tên và trở thành Japan Football League trước đây, một giải đấu bán chuyên nghiệp. 

Mặc dù giải J-League 1 Nhật Bản mãi đến năm 1993 mới chính thức ra mắt nhưng Yamazaki Nabisco Cup đã được tổ chức giữa mười câu lạc bộ vào năm 1992 để chuẩn bị cho mùa giải khai mạc. Từ đó đã tạo ra thêm sân chơi cho các đội bóng.

Mùa giải khai mạc

Giải J-League 1 Nhật Bản chính thức khởi tranh mùa giải đầu tiên với 10 câu lạc bộ vào đầu năm 1993. Bất chấp thành công trong ba năm đầu tiên, vào đầu năm 1996, lượng người tham dự giải đấu giảm nhanh chóng. 

Năm 1997, số người tham dự trung bình là 10.131, so với hơn 19.000 vào năm 1994. Đáng chú ý, Giáo Sư Arsène Wenger đã dẫn dắt Nagoya Grampus Eight trong giai đoạn này.

Thay đổi cơ sở hạ tầng

Ban quản lý của giải đấu cuối cùng đã nhận ra rằng họ đang đi sai hướng. Để giải quyết vấn đề, ban quản lý đã đưa ra hai giải pháp. Đầu tiên, họ công bố Tầm nhìn Trăm năm của giải J-League 1 Nhật Bản. Trong đó họ đặt mục tiêu thành lập 100 câu lạc bộ bóng đá hiệp hội chuyên nghiệp tại quốc gia Nhật Bản vào năm 2092, (mùa giải thứ 100).

J League 1 có nhiều sự thay đổi
J League 1 có nhiều sự thay đổi

Liên đoàn cũng khuyến khích các câu lạc bộ quảng bá các hoạt động thể thao và sức khỏe liên quan đến bóng đá. Từ đó họ giành được sự tài trợ của địa phương và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người hâm mộ. Liên đoàn tin rằng điều này sẽ cho phép các câu lạc bộ gắn kết với các thành phố và thị trấn tương ứng để phát triển. Nói cách khác, các câu lạc bộ sẽ có thể dựa vào người dân địa phương, thay vì các nhà tài trợ lớn của quốc gia.

Thứ hai, cơ sở hạ tầng của giải đấu đã thay đổi nhiều vào năm 1999. Giải J-League 1 Nhật Bản đã mua lại chín câu lạc bộ từ JFL bán chuyên nghiệp và một câu lạc bộ từ J.League để tạo ra hệ thống hai hạng đấu. Hạng đấu cao nhất trở thành J.League Division 1 (J1) với 16 câu lạc bộ. Trong khi đó J.League Division 2 (J2) được ra mắt với 10 câu lạc bộ vào năm 1999. 

Ngoài ra, tính đến năm 2004 (ngoại trừ 1996), mùa giải J1 đã được chia thành hai. Vào cuối mỗi mùa giải, các nhà vô địch của mỗi lượt sẽ thi đấu hai trận để xác định đội vô địch và á quân của mùa giải chung cuộc. Tuy nhiên nó đã bị bãi bỏ bắt đầu từ năm 2005.

Lịch sử xuống hạng tại J1 League

Chỉ có bốn câu lạc bộ chưa bao giờ xuống hạng từ giải J-League 1 Nhật Bản. Trong số đó, chỉ có hai câu lạc bộ là Kashima Antlers và Yokohama F. Marinos tham gia mọi mùa giải kể từ khi thành lập năm 1993. Dưới đây là thông tin chi tiết.

Mùa giải 1998

Khi giải đấu giới thiệu hệ thống hai hạng đấu vào năm 1999, họ cũng giảm số câu lạc bộ ở Hạng 1 từ 18 xuống còn 16. Vào cuối mùa giải 1998, họ tổ chức Giải thăng hạng J.League để xác định hai câu lạc bộ xuống hạng.

Kỷ nguyên hai mùa giải (1999–2004, 2015–2016)

Trong suốt các mùa giải 1999 đến 2003, hai câu lạc bộ cuối bảng bị xuống hạng 2. Để phù hợp với thể thức chia mùa, bảng xếp hạng tổng thể được sử dụng để xác định các câu lạc bộ xuống hạng. Điều này đã tạo ra một tình huống khó hiểu. Trong đó thứ hạng của chặng đua vô địch được sử dụng, còn thứ hạng chung được sử dụng cho khả năng trụ hạng.

J League 1 có sự hấp dẫn
J League 1 có sự hấp dẫn

Vào cuối mùa giải 2004, Division 1 lại mở rộng từ 16 lên 18 câu lạc bộ. Không có đội nào xuống hạng. Tuy nhiên, câu lạc bộ xếp cuối cùng phải thi đấu Loạt trận Thăng hạng/Xuống hạng với câu lạc bộ xếp thứ 3 từ J2. Trong hai mùa giải J-League 1

Nhật Bản bắt đầu từ năm 2015, ba câu lạc bộ cuối bảng đã xuống hạng dựa trên bảng xếp hạng chung.

Ngoài những nội dung trên, giải J-League 1 Nhật Bản vẫn còn rất nhiều điều để khám phá. Hãy luôn theo dõi Xoilac để tìm hiểu thêm, đồng thời khám phá kết quả bóng đá Việt Nam, Anh, Tây Ban Nha,… cực hấp dẫn.

5/5 - (1 bình chọn)