Cách Tăng Sóng Wifi Dành Cho Hộ Gia Đình

Tăng cường sóng wifi

Một số vị trí trong ngôi nhà không thể truy cập được internet, có thể do sóng wifi yếu hoặc dây mạng nội bộ không đến được.

Đa số trường hợp sẽ thay router wifi mạnh hơn, có vùng phủ sóng lớn hơn, hoặc sử dụng các giải pháp tăng cường sóng wifi để mở rộng phạm vi phát sóng, tuy nhiên trong bài này còn đề cập thêm cách mở rộng vùng kết nối internet bằng cách kéo dài thêm đường dây mạng nội bộ.

Xem thêm:

🔰 Lắp Mạng FPT Modem 5Ghz + Box GIỌNG NÓI
🔰 Cáp Quang FPT Gói cước cho hộ gia đình và kinh doanh
🔰 Camera FPT Camera PHÂN BIỆT CHUYỂN ĐỘNG
🔰 Gói FPT Play Xem cùng lúc từ 3 đến 5 thiết bị

Đây là sơ đồ kết nội mạng wifi thường gặp trong mỗi gia đình

Sơ đồ mạng trong gia đình
 • Máy tính để bàn, box xem TV kết nối đến Router thông quá cáp RJ45 để truy cập ra internet.
 • Còn các thiết bị khác như điện thoại thông minh (Android, iPhone), máy tính bảng (iPad), laptop kết nối đến internet bằng sóng wifi

Ghi chú: Đa số thiết bị kết nối mạng internet của các nhà cung cấp dịch vụ, đảm đương cả 2 chức năng Modem và Router để kết nối đến internet.

Với nhiều gia đình có diện tính rộng hoặc nhiều tầng lầu, với sơ đồ trên không thể phủ hết được sóng Wifi, một số vùng trong ngôi nhà không có sóng hoặc sóng yếu, hoặc không đủ đường dây Lan RJ45 cho thiết bị, vậy có cách nào để mở rộng?

Sau đây là cách mở rộng kết nối mạng trong gia đình

Giải pháp mở rộng mạng
 1. Mở rộng bằng cách lắp đặt thêm switch tại vùng có sóng yếu: bằng cách kéo cáp RJ45 từ Modem-Router đến switch, sau đó gắn thiết bị wifi vào switch để phát sóng wifi, tại đây vừa có mạng có dây và có mạng wifi.
 2. Gắn thêm thiết bị bộ kích sóng wifi, phục vụ cho mở rộng sóng wifi hoặc các thiết bị cần kết nối với đường dây mạng RJ45 (Như TV, Máy tính để bàn)
 3. Sử dụng thiết bị mở rộng sóng (Wi-Fi range extender) hay bộ lặp sóng wifi (repeater)

Cơ bản là vậy, sau đây mình sẽ đi vào chi tiết cách mở rộng mạng không dây Wifi và mạng có dây.

Xem thêm: lắp đặt wifi fpt

Mở rộng mạng Wifi, tăng cường sóng

Giả sử trong nhà của bạn đã đặt một điểm truy cập Wifi WAP 1 (Wireless Access Point) phục vụ cho vùng 1, tại vùng 2 là vùng sóng yếu, bạn cần tăng cường thêm sóng ở vùng này.

Vùng cần mở rộng sóng wifi

Để tăng cường sóng cho vùng 2, cần phải cung cấp một điểm truy cập sóng wifi (WAP 2) nữa cho vùng này.

Có 3 cách để tăng cường sóng cho vùng 2 có thể kể ra như sau:

 1. Kết nối điểm truy cập Wifi WAP 2 đến điểm truy cập Wifi WAP 1 bằng đường cáp mạng RJ45 hay còn gọi là cáp UTP.
 2. Sử dụng thiết bị bộ kích sóng wifi có phát wifi để mở rộng sóng Wifi cho vùng 2
 3. Mở rộng sóng Wifi cho vùng 2 bằng cách sử dụng thiết bị mở rộng sóng (Wi-Fi range extender) hay bộ lặp sóng wifi (repeater)
Xem thêm: lắp đặt wifi fpt

Kết nối điểm truy cập Wifi WAP 2 đến điểm truy cập wifi WAP 1 bằng đường cáp mạng RJ45 hay còn gọi là cáp UTP.

 • Với phương pháp này, bạn mua thêm một Router wifi và đoạn dây cáp mạng RJ45 với chiều dài đủ từ vị trí router wifi 1 (WAP 1) đến vị trí lắp router wifi 2 (WAP 2) tại vùng 2.
 • Cấu hình Router wifi 2 hoạt động đồng bộ với router wifi 1, để đi bất cứ đâu trong ngôi nhà cũng có thể sử dụng wifi như một điểm phát sóng wifi duy nhất.
 • Phương pháp này khó khăn nhất là tìm cách đi dây mạng lòng vòng trong ngôi nhà, mất vẻ mỹ quan cho ngôi nhà, nói chung hơi phức tạp tí.

Sử dụng thiết bị kích sóng có phát wifi để mở rộng sóng

 • Mua bộ thiết bị “bộ kích sóng wifi”, bộ này gồm 2 thiết bị, một thiết bị gắn với Router wifi 1, một thiết bị phát wifi gắn tại vùng 2, vùng cần tăng cường sóng wifi.
 • Cấu hình để thiết bị hoạt động, cũng khá đơn giản theo tài liệu đính kèm là làm được.
 • Mình rất thích giải pháp này, không chỉ cho sóng khỏe, sóng mạnh mà rất mỹ quan trong gia đình, không kéo dây đi lòng vòng gì cả, đồng thời còn có cả các lỗ cắm RJ45 cho các thiết bị như TV, máy tính để bàn
 • Khuyến khích nhiều sử dụng phương pháp này.
bộ kích sóng wifi

Cách tăng sóng wifi cho bằng cách sử dụng thiết bị mở rộng sóng wifi (repeater)

Đây có thể nói là cách làm nhanh chóng và dễ dàng nhất, mà cũng là cách có chất lượng wifi kém nhất trong cách giải pháp tăng cường sóng wifi.

Các thuật ngữ như bộ lặp sóng wifi (repeater), bộ mở rộng sóng (range extender), bộ tăng cường sóng (booster) có nghĩa giống nhau khi nói đến giải pháp mở rộng sóng wifi tại nhwunxg vùng sóng yếu.

Bộ lặp sóng về bản chất là tiếp nhận sóng wifi từ router wifi rồi phát lại. Điều này có nghĩa là bộ lặp sóng phải nằm trong vùng phủ sóng wifi gốc (WAP 1).

Một vài bộ lặp sử dụng băng tần khác khi phát lại sóng, ví dụ tiếp nhận sóng có băng tần 2.5GHz phát lại sóng có băng tần 5GHz.

Bộ lặp cũng có chức năng tạo ra SSID giống như trên wifi gốc. Thống nhất một SSID trong nhà, cho dù sử dụng bao nhiêu thiết bị đi nữa, đây là tiêu chí quan trọng trong việc mở rộng sóng wifi.

Bởi vì sóng wifi phải qua 2 điểm mới tới thiết bị người sử dụng, đó là lý do tại sao giải pháp này kém nhất trong các giải pháp (mở rộng cáp và sử dụng homeplug adaptors).

Mở rộng mạng nội bộ cho các thiết bị sử dụng cáp mạng RJ45 (cáp UTP)

Một số thiết bị như máy tính để bàn, TV cần có cáp RJ45 gắn vào sử dụng, các thiết bị này được đặt ở xa so với router 1 hiện tại. Giải pháp cho vấn đề này như sau:

 • Kéo dài cáp RJ45 (cáp mạng UTP)
 • Sử dụng 2 thiết bị Homeplug adapters để mở rộng

Sử dụng dung cáp UTP

Bạn mua thêm Switch và một sợi cáp RJ45 đủ dài kéo từ vị trí router 1 đến vị trí cần mở rộng mạng, chiều dài tối đa 100m.

Tìm cách đi dây sao cho có thẩm mỹ nhất trong ngôi nhà của bạn.

Phương pháp này cực nhất là đi dây cáp mạng, còn về chất lượng thì khỏi phải bàn, rất tốt.

Sử dụng 2 thiết bị bộ kích sóng

Bộ kích sóng là giải pháp rất linh hoạt cho việc mở rộng sóng wifi, cũng như mở rộng cáp mạng nội bộ, có thể mở rộng đến bất cứ phòng nào trong nhà, yêu cầu chỉ cần có ổ cắm điện tại điểm cần mở rộng.

Chúng làm việc trên nguyên tắc truyền tín hiệu mạng ngay trên đường dây điện trong nhà.

Về cơ bản giải pháp này thường mở rộng mạng bằng cách sử dụng một cặp thiết bị tăng sóng wifi, một thiết bị làm nhiệm vụ chuyển tín hiệu và một thiết bị làm nhiệm vụ nhận tín hiệu và chuyển đến đầu cuối người sử dụng.

Bạn chỉ cần gắn cáp mạng RJ45 đến mỗi thiết bị bộ kích sóng wifi để sử dụng, vô cùng đơn giản.

bộ kích sóng wifi có tích hợp phát sóng wifi nên không cần mua thêm router wifi

Rất tiện dụng khi sử dụng.

Hợp nhất SSID trên mạng

Khi mở rộng sóng wifi trong nhà bạn sẽ xuất hiện khoảng vài điểm phát sóng wifi, vấn đề là phải làm sao các điểm phát sóng này có cùng tên SSID, hợp nhất như một mạng.

Các thiết bị đầu cuối như iPhone, iPad chỉ biết 1 điểm truy cập Internet duy nhất và biết đến một SSID di nhất.

Bạn có thể cấu hình các router cho việc hợp nhất này, tất cả các router đều phát sóng với cùng SSID giống nhau. Tất nhiên chúng sẽ được kết nối với nhau như một điểm phát sóng wifi di nhất.

Bạn cũng cần cấu hình bảo mật giống nhau trên tất cả router wifi

Bạn di chuyển bất cứ vị trí nào trong nhà cũng không cần phải chuyển đổi điểm truy cập mạng wifi.

Một số thiết bị không cho phép cấu hình này, nên khi mở rộng sóng wifi bạn cần xem xét kỹ các thiết bị trước khi mua.

Mở rộng Port RJ45

Nếu trong gia đình bạn sử dụng nhiều port RJ45 để kết nối đến các thiết bị như máy tính TV, bạn cần mua thêm thiết bị Switch để mở rộng thêm port.

Mở rộng chiều dài cáp RJ45 (UTP hoặc cáp mạng)

Chiều dài cáp mạng RJ45 tối đa 100m, nếu kéo xa hơn bạn cần có giải pháp cho chúng.

Bạn có thể mở rộng chiều dài cáp tối đa 300m với thiết bị mở rộng chiều dài cáp mạng (Ethernet repeater/extender).

Hầu hết các thiết bị này có trang bị chúc năng PoE nên bạn cũng đỡ phải lo vấn đề nguồn điện trên dọc đường mở rộng cáp.

Hợp nhất mạng Wifi (Mesh Wifi)

Đối với hệ thống wifi mới, khi mua thiết bị wifi bạn hỏi kỹ có chức năng Mesh hay không, với chức năng này sẽ cho phép bạn hợp nhất nhiều mạng wifi thành một mạng di nhất có cùng một tên SSID.

*** Kết hợp 2 hoặc nhiều mạng wifi lại với nhau thành một mạng wifi di nhất.

Vài lời kết

Trong bài này mình đã đưa ra nhiều Cách tăng sóng wifi dễ dàng đến những khu vực sóng yếu hoặc không có sóng trong ngôi nhà của bạn.

QC : Lắp mạng FPT Đà Nẵng

5/5 - (2 bình chọn)