Internet vệ tinh Starlink là gì? Công nghệ kết nối toàn cầu và khả năng sử dụng ở Việt Nam?

Internet vệ tinh Starlink

Dự án Starlink của tỷ phú Elon Musk với tham vọng giúp mọi người ở khắp nơi trên Trái Đất có thể sử dụng mạng Internet tốc độ cao. Vậy Internet vệ tinh Starlink là gì? Có bao nhiêu vệ tinh đang hoạt động và Việt Nam có thể kết nối Internet Starlink hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Internet vệ tinh Starlink là gì?

Internet vệ tinh Starlink
Internet vệ tinh Starlink

Starlink là dự án mạng vệ tinh xoay quanh các chòm sao của công ty SpaceX do tỷ phú Elon Musk sáng lập. Dự án này nhằm triển khai một hệ thống chòm sao vệ tinh lớn, trong đó hàng nghìn vệ tinh nhỏ sẽ được đặt vào quỹ đạo Trái đất ở độ cao thấp (LEO), khoảng cách 550 km so với bề mặt Trái đất.

Mục tiêu chính của dự án chòm sao vệ tinh là cung cấp kết nối Internet trên toàn cầu. Đặc biệt là dành cho những khu vực vùng sâu vùng xa, không được phủ phủ sóng bởi hạ tầng viễn thông truyền thống.Thông qua hệ thống vệ tinh, Starlink có khả năng truyền tải tín hiệu Internet từ các vệ tinh xuống các thiết bị thu tín hiệu trên mặt đất.

Với việc sử dụng công nghệ vệ tinh, Starlink không giống như các dịch vụ di động truyền thống hay công nghệ 5G. Nó cho phép các hộ gia đình, doanh nghiệp hoặc các vị trí xa xôi có thể kết nối với Internet mà không phụ thuộc vào hạ tầng viễn thông địa phương. Điều này đem lại tiềm năng kết nối Internet rộng rãi và tiện lợi cho những nơi mà trước đây không thể tiếp cận được với dịch vụ Internet.

Có bao nhiêu vệ tinh Starlink hoạt động và diễn ra như thế nào?

số lượng vệ tinh Starlink
số lượng vệ tinh Starlink

Theo số liệu báo cáo được dẫn nguồn bởi Trangcongnghe.com.vn, hiện SpaceX đã phóng tổng cộng hơn 4.500 vệ tinh Internet Starlink, trong đó 4.200 vệ tinh đang hoạt động, giúp phủ sóng internet trên toàn cầu và phục vụ người dân ở những nơi xa xôi nhất trên Trái Đất.

Tuy nhiên, hệ thống Internet vệ tinh Starlink vẫn chưa hoàn thiện, con số trên còn quá nhỏ so với số lượng SpaceX được phép triển khai là 12.000 vệ tinh, không dừng lại ở đó SpaceX đã nộp đơn xin phê duyệt thêm cho 30.000 vệ tinh khác sau trong tương lai.

Mục đích của việc triển khai nhiều vệ tinh là đảm bảo phủ sóng Internet toàn cầu, nâng cao khả năng kết nối và giảm độ trễ trong truyền tải dữ liệu.

Internet vệ tinh Starlink hoạt động tương tự như Internet cáp, ngoại trừ nó có thêm một số bộ phận. Quá trình diễn ra hoạt động Internet vệ tinh:

  • Người dùng gửi yêu cầu truy cập Internet, tín hiệu được truyền từ router hoặc thiết bị của người dùng lên vệ tinh gần nhất trong mạng lưới Starlink. Vệ tinh nhận tín hiệu, xử lý và chuyển tiếp nó đến vệ tinh tiếp theo trên quỹ đạo để truyền tải tín hiệu xuống trạm xử lý trên mặt đất.
  • Tại trạm xử lý, yêu cầu và dữ liệu từ vệ tinh được kết nối với mạng Internet chính thông qua một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). ISP sẽ tiếp nhận yêu cầu truy cập từ vệ tinh và trả về dữ liệu tương ứng.
  • Quá trình truyền dữ liệu sẽ được đảo ngược, với dữ liệu từ ISP được truyền từ trạm xử lý đến vệ tinh, sau đó từ vệ tinh đến thiết bị chảo thu Internet vệ tinh của người dùng. Cuối cùng, dữ liệu sẽ đi qua router và trả lại dữ liệu theo yêu cầu của người dùng.

Tại Việt Nam có thể sử dụng Internet vệ tinh Starlink chưa?

Dịch vụ Internet vệ tinh Starlink
Dịch vụ Internet vệ tinh Starlink

Hiện tại, dịch vụ này chưa chính thức được cung cấp tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong tương lai gần, SpaceX sẽ mở rộng phạm vi dịch vụ và kế hoạch  của họ là phủ sóng toàn cầu.

Thời điểm này thì dự án mới chỉ được hoạt động ở ở Bắc Mỹ và một số quốc gia Châu Âu. Starlink có thể cung cấp phạm vi phủ sóng ở các quốc gia khác, nhưng việc có thể sử dụng nó hay không là tùy thuộc vào quy định của quốc gia.

Phí dịch vụ Internet vệ tinh Starlink là bao nhiêu?

Phí dịch vụ Internet vệ tinh Starlink
Phí dịch vụ Internet vệ tinh Starlink

Trong giai đoạn beta của Starlink, được gọi là “Better Than Nothing Beta”, những người tham gia sẽ phải trả một khoản phí ban đầu là $499 để mua router và ăng-ten Starlink. Ngoài ra, họ cũng phải đăng ký với mức giá hàng tháng là $99 để sử dụng dịch vụ.

Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều thông tin về giá cuối cùng cho Starlink hoặc những gói đăng ký khác. SpaceX vẫn đang trong quá trình phát triển và thử nghiệm dịch vụ Starlink, và việc đưa ra giá và gói đăng ký chính thức vẫn đang được xem xét và đàm phán.

Bài viết trên, mang đến thông tin về hệ thống Internet vệ tinh Starlink, cách hoạt động của Internet vệ tinh. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đến với bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)